Earl Sweatshirt

Year Active 2008


แรปเปอร์สายแอ็ปสแตร็คดาร์ค กับภารกิจสืบสายเลือดครอบครัวนักกวี

2012 ฟังดูไม่นาน แต่ก็เกือบ 10 ปีมาแล้วนะตั้งแต่ Odd Future กลุ่มเด็กแร็พปล่อยอัลบั้มรวมเพลงที่แจ้งเกิดดาวรุ่งซึ่งตอนนี้กลายเป็นดาราไปแล้วมากมาย อย่างตัวหัวโจก Tyler The Creator อดีตสมาชิก Frank Ocean และอีกคนที่พูดถึงกันมากที่สุดก็ต้อง Earl Sweatshirt

Earl มีชื่อจริงว่า Thebe Neruda Kgositsile (อ่านเต็มๆ ไม่ออกเหมือนกัน แต่แฟนคลับจะเรียกเขาว่า เทเบ) เกิดที่เมืองชิคาโก บุตรชายของ Keorapetse Kgositsile และ Cheryl Harris ซึ่งแยกทางกันไปตั้งแต่เขา 8 ขวบ Earl เริ่มแร็พตั้งแต่เขา 11-12 ปี ปล่อยมิกซ์เทป ‘Kitchen Cutlery’ ลงเว็บไซต์ Myspace ในชื่อ Sly Tendencies ก่อนจะถูกค้นพบโดย Tyler, the Creator ในปีต่อมาจากเว็บไซต์นี้เช่นกัน หลังจากได้เข้ากลุ่ม Odd Future Earl ปล่อยมิกซ์เทปแรกในชื่อใหม่ในปี 2010 แบบฟรีๆ และได้รับความสนใจมากมายในความสามารถการแร็พที่โดดเด่นออกมาจากคนอื่นในกลุ่ม

Earl ต้องประสบปัญหา “แม่ไม่ปลื้ม” ครั้งใหญ่เมื่อผลงานชุดแรกของเขากับชีวิตส่วนตัวอื่นที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยา มีความรุนแแรงต่างๆ มากมายเกินจนแม่ของเขาต้องส่งไปบำบัดในโรงเรียนใหม่ที่เกาะซามัว จนเกิดเป็นกระแส “Free Earl” ที่แฟนเพลงของเขาจะตะโกนในคอนเสิร์ตของ Odd Future ให้หาทางพาตัว Earl กลับมาทำเพลงต่อ แต่แล้วไม่นาน Earl ก็ถูกส่งกลับมาโดย Leila Steinberg ผู้จัดการคนปัจจุบันผู้เคยเป็นผู้จัดการให้แรปเปอร์ชื่อดังอย่าง 2Pac

ช่วงปี 2012 Earl กลับมาปล่อยผลงานฟีทเจอร์กับเพื่อนๆ ศิลปินค่าย Odd Future รวมถึงได้ทำงานกับเพื่อนนอกค่ายอย่าง Vince Staples กับ Action bronson จนปลายปี Earl ถึงเริ่มปล่อยงานตัวเอง นำโดย Chum ซิงเกิลนำสตูดิโออัลบั้มแรกของเขา ‘Doris’ รวมเอาโปรดัคชั่นและฟีทเจอร์ศิลปินตัวเป้งมากมายเช่น Pharrell Williams, Thundercat, The Internet และตำนานอย่าง RZA อัลบั้มนี้สร้างชื่อให้ Earl ได้มาก ตอนนี้ก็ยังเป็นอัลบั้มที่ประกอบไปด้วยเพลงฮิตเยอะที่สุดของเขา จนถึงปัจจุบัน

‘I Don’t Like Shit, I Don’t Go Outside’ อัลบั้มเบื่อโลกนี้น่าจะเป็นอัลบั้มที่คนทั่วไปได้รู้จัก Earl เป็นครั้งแรก ไม่มีใครทราบหรือแน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ Earl ตัดสินใจตัดขาดจากโลกภายนอก ไม่มีงานร่วมกับ Odd Future (จนคนเข้าใจผิดว่ามีเรื่องกับ Tyler) ปรับแนวโปรดัคชั่นให้กดโทนดาร์คแบบสุดๆ มีความ digital มีความ glitch เหมือนด้านมืดของโลกอินเตอร์เน็ต ไม่ใช่แค่ดาร์คๆ เกรียนๆ วอนนาบีเหมือนงานชุดแรกๆ อัลบั้มนี้ถูกใจนักวิจารณ์ในวงกว้าง และสำหรับ Earl แล้ว นี่เป็นอัลบั้ม “แรก” ของเขาอย่างแท้จริง มีปล่อยอีพี ‘Solace’ หลังจากนั้นอีกชุดหนึ่ง

พัฒนาการและความ productive ของ Earl กับความต้องการของแฟนเพลง ดูเหมือนจะสวนทางกันอย่างสิ้นเชิงหลังจากอัลบั้มนั้น Earl หายตัวไปอีกยาวๆ มีเพียงแต่ฟีทเจอร์ เพลงหลุดเล็ดลอดออกมา และการทำตัวบ้าๆ บอๆ ของเขาผ่านทวิตเตอร์ตัวเองเท่านั้น และการยกเลิกทัวร์ของจากโรคซึมเศร้า ก็ไม่มีข่าวสารเรื่องราวชีวิตอัพเดทแต่อย่างใดออกมาอีก ยิ่งกระตุ้นความอยากของแฟนๆ เข้าไปอีก

ในที่สุดปี 2018 Earl ดร็อปอัลบั้มที่หลายคนเชื่อว่าเป็นจุดพีคในอาชีพของเขา ‘Some Rap Songs’ Earl สามารถดึงเอาจุดขายทุกอย่างที่คนชื่นชอบในตัวเขาทั้งสกิลการแร็พการไรม์ โฟลวคลาสสิคและเนื้อเสียงใหญ่โตแบบคนกร้านโลกทั้งที่อายุแค่ 20 กว่าๆ โปรดัคชั่นอันเดอร์กราวด์ หรือสายทดลองอื่นๆ จากยุค 2000s คล้าย Madvillain เนื้อหาสุดหนักหน่วงจากปัญหาทางจิตใจ ปัญหาการใช้ยา โดยเฉพาะอาการจิตตกจากการเสียชีวิตของคุณพ่อก่อนปล่อยอัลบั้มไม่นาน มันมืดหม่นจนคนเริ่มเป็นห่วงสภาพจิตใจ Earl กันอย่างจริงจังแล้ว

ปัญญาส่วนตัวของ Earl มันไม่ใช่ว่าพึ่งเกิด มันเป็นสิ่งที่สั่งสมมานานจากการที่ Earl ใช้ชีวิตวัยเด็กในรอยแตกร้าวของครอบครัว Earl มีความสัมพันธ์ที่คลุมเครือกับครอบครัวตัวเองมาโดยตลอด แม้ว่าทั้งคู่จะเป็นนักกวี นักเคลื่อนไหวทางสังคมที่มีอิมแพ็คกับตัวตนและความคิดของ Earl ผู้เป็นศิลปินที่มีเนื้อหาและแนวคิดลึกซึ้งทั้งด้าน Social และ Spiritual แตกต่างจากแรปเปอร์รุ่นเดียวกันคนอื่นๆ

ครอบครัว Earl นั้นมีความสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนผิวสี มีปรัชญาการใช้ชีวิตแบบชาวแอฟริกาในต่างแดน แต่ Earl ได้รับอิทธิพลส่วนใหญ่มาจากชีวิตในสังคมอเมริกากับเพื่อนๆ ชาวแร็พ โดยเขาพยายามตีตัวห่างจากครอบครัวมาโดยตลอด พอเติบโตขึ้น Earl เริ่มพยายามประสานรอยร้าวโดยการเชื่อมต่อทางจิตใจกับพ่อแม่ของเขา แต่เมื่อพ่อเขามาเสียชีวิตไปกระทันหัน มันเหมือนทำให้ Earl ผู้กำลังพยายามผุดขึ้นมา กลับจมลึกลงไปในห้วงแห่งความรู้สึกผิดที่ไม่มีวันย้อนกลับแก้ไขอะไรได้อีกแล้ว

แนะนำให้ดูวิดีโอนี้จะเข้าใจ Earl ได้มากขึ้น
https://youtu.be/onPuuUD-Z4o

หลังจากนั้นไม่นาน Earl ปล่อยอีพี ‘Feet of Clay‘ ซึ่งดูเหมือนจะรวมเอางานที่ยังไม่เคยปล่อยกับของเหลือจากอัลบั้ม Some Rap Songs ออกมาให้แฟนๆ ที่เรียกร้องได้พอใจกัน พร้อมบอกว่าหลังจากหลุดจากสัญญากับ Columbia Records จากอัลบั้มก่อนแล้วเขาจะได้ทำอะไรที่แตกต่างมากขึ้นได้อีก (น่ากลัวว่าเราอาจได้เจออะไรแบบเพลง ‘East’ อีกก็เป็นได้) น่าสนใจว่าต่อไปเขาจะเดินไปในทิศทางไหน

“ผมแร็พเพื่อขาย…
ผมแร็พเพื่อให้ได้ระบาย…
แร็พช่วยให้ผมได้หาความหมายของชีวิต..”
(https://youtu.be/gwgIWG6V3qk?t=3290)

แนะนำเพลงแอดชอบ
Tisk Tisk/Cookies
https://youtu.be/rmhh1IGwYKQ

Peanuts
https://youtu.be/1NoWhrIll90

Faucet
https://youtu.be/dgb2_njKmgo

E. coli (by The Alchemist)
https://youtu.be/cMaIjdfsRrs

Grief
https://youtu.be/tZ5Mu2gs-M8


ผลงานชุด
▶ Studio Albums
Doris (2013)
I Don’t Like Shit, I Don’t Go Outside (2015)
Some Rap Songs (2018)

▶ Extended Plays
Solace (2015)
Feet of Clay (2019)

▶ Mixtape
Kitchen Cutlery (2008)
Earl (2010)


ศิลปินที่คล้ายกัน

MF DOOM
Aesop Rock
Cannibal Ox
Ghostface Killah
Danny Brown