John Prine

Year Active: 1946 – 2020


จอห์น ไพรน์ เป็นนักร้องโฟล์ค-คันทรี่ร่วมสมัยในอเมริกาที่คอนเซ็ปคล้ายเพลงเพื่อชีวิตในบ้านเรา ช่วงที่วิถีของดนตรีโฟล์คกำลังเสื่อมถอยด้วยการมาของเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมดนตรีที่พัฒนาไปมากจากช่วงปี 1950s-1960s อย่างไรก็ตาม ดนตรีเพื่อชีวิตล้มลุกคลุกฝุ่นก็ยังเป็นที่นิยมกันอยู่พอสมควร เนื่องจากยังเป็นช่วงที่กระแสสงครามภายนอกและความขัดแย้งทางการเมืองภายในอเมริกายังคุกรุ่น คนในบางพื้นที่หรือผู้ที่หาเช้ากินค่ำ ก็ยังแสวงหากระบอกเสียงที่คุ้นเคยและเข้าถึงง่ายอย่างอคูสติคโฟล์คซองของจอห์น

จอห์นเกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ปี 1946 ในรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เขาชอบเล่นดนตรีตั้งแต่เด็ก ก่อนจะได้เข้าเกณฑ์ทหารในช่วงสงครามเวียดนามโดยประจำการอยู่ที่เยอรมณี และออกมาตามฝันโดยการเป็นนักร้อง จอห์นมีลูกเล่นและลีลาการแต่งเพลงที่มีสเน่ห์ไม่ว่าจะเป็นเพลงแนวตลกขบขันหรือเนื้อหาจริงจัง บวกกับมุมมองชีวิตจากประสบการณ์ของตัวเอง เขาเริ่มสร้างชื่อเสียงในงานดนตรีสดต่างๆ ในชิคาโก เป็นกระแสไม่ใหญ่โตมากเท่าที่ Bob Dylan สมัยรุ่งโรจน์ได้ทำเอาไว้ แต่ก็ยังสำคัญมากในฐานะ Figure คนหนึ่งบนบริบทต่างๆ เกี่ยวกับการอนุรักษ์ดนตรีสะท้อนสังคม

จอห์น ได้รับคำยกย่องมากมายว่าคือสุดยอดนักแต่งเพลงคนหนึ่งแห่งยุคนั้น ไม่ว่าจาก Bob Dylan เองหรือ Kris Kristofferson ผู้เป็นคนพาเขาเข้าวงการ คนรุ่น Baby Boomer หรือ Gen X ล้วนเติบโตมากับคนเหล่านี้ ทั้ง จอห์น, Steve Goodman, Bruce Springteen, Neil Young และอื่นๆ ก็กำลังเฉยฉายมากในเวลาเดียวกัน อิทธิพลที่เขามีให้กับศิลปินรุ่นหลังก็มีไม่น้อยเช่นกัน Johny Cash และ Kacy Musgraves เป็นต้น

ส่วนกระแสหลัก จอห์น ก็ไปมาสุดเช่นกัน เช่นการได้รางวัล Grammy ถึง 3 ครั้ง ในส่วนอัลบั้ม Contemporary Folk ยอดเยี่ยมในปี 1991, 2005 และรางวัล Life Achievement เพื่อเป็นเกียรติกับเส้นทางอาชีพของเขาในปี 2020 นี้

ส่วนที่ดีที่สุดเกี่ยวกับเพลงของ จอห์น คือความติดดินที่ทำให้เขาสามารถรักษาอุดมการณ์ ฐานแฟนเพลง และเส้นสายอาชีพเขามั่นคงมาโดยตลอด แม้ว่าผลงานเพลงจะไม่เคยถึงขั้น Breakthrough อะไรมากมายใน Popular Culture เลยก็ตาม เขาก็สามารถสร้างความสัมพันธ์กับผู้ฟังด้วยการถ่ายทอดผ่านมุมมองของตัวเองและมุมมองจากบุคคลที่ 3 ที่บอกเล่าถึงวิถีชีวิตต่างๆ ได้อย่างเข้าใจ ระบายความนึกคิดจิตใจของทั้งหญิงและชายได้อย่างคมคายลึกซึ้ง ซึ่งทำให้ผู้ฟังได้รู้สึกว่า จอห์น เป็นดั่งแทนของตัวเองมาโดยตลอด

ก่อนประสบกับโรคโควิด จอห์น ไพรน์ ก็เป็นสุดยอดนักสู้ชีวิตมาก่อนแล้ว เขาต้องปลุกปล้ำกับโรคมะเร็ง 2 ครั้ง เริ่มมาตั้งแต่ส่วนของเซลล์ความอส (Squamous cell carcinoma) เป็นมะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่งที่สามารถแพร่ต่อไปส่วนอื่นๆ ของร่างกาย กระทบทั้งช่วงในคอและปอดของเขา ต้องเข้ารับการผ่าตัดแยกเนื้อบางส่วนออก ฉายรังสี และบำบัดต่อเป็นเวลานาน เสียงของ จอห์น จึงเปลี่ยนไปตามอาการ แต่ระหว่างที่ผ่าตัดและบำบัดอยู่เป็นระยะ จอห์นก็คว้ากีต้าร์คู่ใจลุกขึ้นออกทัวร์ได้อีกครั้งในวัย 67 ก่อนจะมาเสียชี่วิตเพราะโควิตในวัย 73 ในปี 2020 นี่เอง

Last Updated: 2020


▶ Studio Albums

John Prine (1971)
Diamonds in the Rough (1972)
Sweet Revenge (1973)
Common Sense (1975)
Bruised Orange (1978)
Pink Cadillac (1979)
Storm Windows (1980)
Aimless Love (1984)
German Afternoons (1986)
The Missing Years (1991)
A John Prine Christmas (1993)
Lost Dogs and Mixed Blessing (1995)
In Spite of Ourselves (1999)
Souvenirs (2000)
Fair & Square (2005)
Standard Songs for Average People (2007)
For Better or Worse (2016)
The Tree of Forgiveness (2018)


ศิลปินที่ใกล้เคียงกัน

Steve Goodman
Bob Dylan
Ry Cooder
Guy Clark
Jerry Jeff Waker