LAUV

Year Active 2015


ทำความรู้จักกับเจ้าพ่อเพลงรักอินดี้ป๊อปดาวรุ่ง

Lauv (ลาฟว์) หรือชื่อจริง AriStaprans Leff คือศิลปินหนุ่มหน้ามนมากความสามารถจากซานฟรานซิสโก เจ้าขอเสียงนุ่มๆ แนวเพลงอินดี้ป๊อป ที่ขอบอกเลยว่าฝีมือนั้นไม่ธรรมดาเลย

เจ้าของเพลงฮิตติดหูใครหลายๆ คนอย่างเพลง I Like Me Better , Paris in the Rain รวมถึงเพลง The Other ที่ฮิตติดอันดับใน Billboard Hot 100 มาแล้ว นอกจากนี้เขาก็ยังได้เคยเป็นศิลปินที่ติดอันดับหนึ่งบนชาร์ต Billboard Top Emerging Artist ในวัยเพียง 23 ปี

-จุดเริ่มต้น-

Lauv  มีความสนใจทางด้านดนตรีตั้งแต่เด็กๆ เริ่มเรียนเปียโนและวิโอล่ามาตอนที่เขาอายุได้ 11 ปี เขาก็ได้เริ่มเล่นกีตาร์ โดยในแรกเริ่มนั้น ลาฟว์ ได้อยู่ในวงดนตรีของโรงเรียนโดยเริ่มเรียนดนตรีแนวแจ๊ส และได้เปลี่ยนมาเป็นแนวเพลงป๊อปตามความสนใจ

ในช่วงเรียนมหาวิทยาลัย ลาฟว์ มีความชื่นชอบแนวเพลงรักเป็นอย่างมาก ซึ่งเขาก็ยังได้เขียนเพลงเกี่ยวกับความรักไว้มากมาย จึงไม่แปลกว่าทำไมเพลงของเขาจึงกลายเป็นเพลงรักซะส่วนใหญ่ นอกจากนี้เขาก็ยังชื่นชอบการเขียนเพลงที่เกี่ยวกับแนวเพลงเกียวกับความรู้สึก และเกี่ยวกับชีวิตของเขาเองอีกด้วย

ช่วงแรกๆ ของเส้นทางการเป็นศิลปิน ลาฟว์ เป็นเพียงผู้อยู่เบื้องหลังแต่งเพลงให้กับศิลปินท่านอื่น ซึ่งหลังจากที่เขาเขียนเพลงให้คนอื่นมาได้ซักพักแล้วเขาก็ได้เริ่มเขียนเพลงให้กับตัวเอง และผันตัวเองมาเป็นนักร้องมีซิงเกิลเป็นของตัวเองในที่สุด โดยเพลงของเขาจะมีกลิ่นอายในแบบ pop ผสม R&B ซึ่งมีเอกลักษณ์มากๆ ฟังแล้วติดหูดี

บทเพลงที่เปลี่ยนจากความเศร้าให้เป็นความสุข

“ความหมายของเพลงผมอย่างหนึ่งก็คือการขอความช่วยเหลือนั่นแหละ”
ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังการทำงานและการประสบความสำเร็จของ LAUV ก็มีอุปสรรคชิ้นโตที่เขาต้องเผชิญเช่นกันนั่นก็คือการที่เขาจะต้องต่อสู้กับปัญหาสภาพจิตใจส่วนตัว

มีหลายเพลงเศร้าที่ LAUV ได้เขียนขึ้นมาเป็นการสื่อถึงความรู้สึกของผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ซึ่งคนภายนอกอาจไม่เข้าใจ รวมถึงการมอบกำลังใจให้กับคนที่กำลังเดินอยู่บนเส้นทางความเศร้าเดียวกับเขาให้สู้ต่อไป ยกตัวอย่างเพลงดีๆ เช่น ‘Modern Loneliness’ และเพลง ‘Sad Forever’ ซึ่งเป็นเพลงที่ LAUV เขียนออกมาได้ดีมากๆ ฟังแล้วเสมือนว่ามีเพื่อนที่เข้าใจคนที่เป็นโรคนี้จริงๆ มานั่งรับฟังอยู่ ประมาณว่า ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า แท้จริงแล้วไม่มีใครอยากจะจมอยู่กับมันไปตลอดแต่ก็หนี จนบางครั้ง เส้นทางแห่งความเศร้านี้อาจจะนำพวกเขาไปสู่จุดจบที่ไม่สวยงาม ซึ่ง LAUV ก็ต้องการให้บทเพลงของเขาเป็นการสื่อไปถึงว่า ถึงแม้ว่าจะไม่รู้จักกัน แต่เราเข้าใจกันได้ เราจะอยู่เคียงข้างกันคอยจับมือและให้กำลังใจต่อไป

เวลาที่ได้ฟังเพลงของ LAUV เราจะสัมผัสได้ว่าเพลงของเขามีความงดงามมากเลยทีเดียว การเปลี่ยนเรื่องเศร้าให้กลายเป็นเรื่องสุขได้ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่านทำนองเพลงและน้ำเสียงอันนุ่มนวลของเขา พร้อมทั้งแฝงเรื่องการให้กำลังใจเฉกเช่นกับบทเพลงในอัลบั้มล่าสุดที่เพิ่งปล่อยออกมาช่วงเดือนมีนาคมอย่าง ~how I’m feeling~ ที่เปรียบเสมือนว่าเป็นการบอกเล่าเรื่องราวที่มีหลากหลายสีสัน หลากหลายความรู้สึกของเขาที่ไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์แต่เราก็ต้องโอบกอดตัวตนของเราเอาไว้ ไม่ว่าชีวิตจะป็นเช่นไร

ลาฟว์ เริ่มมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากขึ้นในช่วงปี 2015 ตอนที่เขาได้ปล่อย EP ที่มีชื่อว่า Lost in the Light โดยใน EP นี้ก็มีเพลงที่ทำให้เขาได้รับกระแสตอบรับที่ดีและทำให้ชื่อของ Lauv เป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็วนั่นคือเพลง ‘The Other’

หลังจากนั้น เขาก็ได้ปล่อยซิงเกิล ‘I Like Me Better’ โดยเพลงนี้ก็ได้รับกระแสตอบรับดีพอกัน เรียกได้ว่าดังระเบิด แจ้งเกิดด้วยเพลงนี้เลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ก็ยังมีอีกเพลงหนึ่งของ ลาฟว์ ที่ผู้เขียนชอบมากๆ คือเพลง ‘Paris in the Rain’ เป็นเพลงที่ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นมากๆ บวกกับเสียงนุ่มๆ ของ ลาฟว์ ทำให้ฟังกี่รอบก็ไม่เบื่อ เนื้อหาเพลงก็ประมาณว่า การเปรียบเทียบเมืองปารีสขณะฝนตกที่เปรียบเสมือนกับเวลาที่เราได้อยู่กับคนรัก มันให้ความรู้สึกเหมือนกับปารีสยามฝนพรำ มีเนื้อเพลงที่โรแมนติกมากๆ บอกเลยว่าต้องโดน

ในปี 2018 เขาก็ได้ออกอัลบั้มรวมเพลง I Met You When I Was 18 (The Playlist) มีทั้งหมด 17 แทร็ก ซึ่งถือว่าเป็นอัลบั้มแรกของเขาเลยก็ว่าได้ โดยในอัลบั้มนี้ได้รวมรวมผลงานมากกว่า 10 เพลงตั้งแต่ปี 2015-2018 ของ Lauv ซึ่งเพลงที่เขาได้เอามารวบรวมไว้นั้นล้วนเป็นเพลงที่ติดหูและคุ้นเคยมาอย่างดี ซึ่งเป็นดนตรีแนวอินดี้ ป็อป อาร์แอนด์บีและมีการใช้ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาผสมไว้ได้อย่องลงตัวเลยทีเดียว
.
เมื่อต้นปี 2019 ลาฟว์ ก็ได้ร่วมงานครั้งแรกกับ Troye Sivan ในเพลง ‘I’m so tired’ ซึ่งเพลงนี้เป็นแนวเพลงอิเล็กทรอนิกส์ป็อปที่ฟังได้เพลินๆ นอกจากนี้เขาก็ได้ปล่อยเพลง ‘Fuck, I’m Lonely’ ซึ่งก็ได้ Anne-Marie มาร่วมงานด้วย ซึ่งก็มียอดสตรีมมิ่งเกิน 200 ล้านครั้งไปแล้ว นอกจากนี้เขาก็ยัง มีผลงานที่ทำร่วมกับเคป๊อปแห่งยุคอย่าง BTS ในเพลง ‘Make It Right’ ปล่อยออกมาให้แฟนๆ ได้ฟังกัน
หลังจากนี้เขาก็ได้ปล่อยเพลง ‘MEAN IT’ ที่ได้นักร้องนำวง LANY มาร่วมแจม

ความโดดเด่นของเพลงของลาฟว์ คือเนื้อเพลงและแนวเพลงของเขาที่มีสไตล์เพลงเกี่ยวกับความรัก ความเหงา เศร้า มาในรูปแบบของดนตรีอิเล็กโทรป๊อป ที่มีเมโลดี้กลางๆ บวกกับเสียง R&B ทำให้ฟังง่ายและฟังสบาย ในส่วนของเนื้อเพลงนั้นส่วนใหญ่แล้ว ลาฟว์ จะเขียนออกมาในรูปแบบความโรแมนติกในความสัมพันธ์ของคนรัก มิตรภาพระหว่างเพื่อน รวมถึงความทรงจำในอดีต
ยังมีผลงานเป็นเบื้ยงหลังให้กับศิลปินหลายๆ คนเช่น การร่วมเขียนซิงเกิลเพลงฮิตอย่าง ‘No Promises’ ซึ่งร่วมกับ Cheat Codes รวมถึงเพลง Demi Lovato นอกจากนี้ก็ยังมีเขียนเพลงร่วมกับ Charli XCX อย่างเพลง ‘Boys’ อีกด้วย

Lauv คือปรากฏการณ์แห่งวงการเพลงป๊อปที่ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว นอกจากความป๊อปปูลาร์แล้วเขาได้รับคำชื่นชมจากสื่อต่างๆ ซึ่งเป็นเครื่องการันตีได้ว่าเขาอยู่ได้อยู่ในฐานะศิลปินที่กำลังมีบทบาทสำคัญต่อวงการเพลงในอนาคต

ซึ่งไม่นานมานี้เขาก็ได้ปล่อยเดโม่เพลงใหม่ที่เขาทำขึ้นขณะกักตัวด้วยชื่อว่า ‘Miss Me’ สามารถไปฟังได้ที่ Soundcloud ได้เล้ยย: https://bit.ly/2KwWsms

และล่าสุดหลังจากที่เขาได้ปล่อยอัลบั้มเต็ม ~how I’m feeling~ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เมื่อวานนี้เขาก็ได้ปล่อยอีพีที่มีชื่อว่า “Without you” เรียกได้ว่าปล่อยออมาแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวแบบ 4 เพลงรวดเลยทีเดียว ประมาณว่าประกาศวันนี้พรุ่งนี้ปล่อย ลองไปหาฟังกันดูได้เลยนะ

Last Updated: 2018


ผลงานชุด

▶ Studio Albums
How I’m Feeling (2020)

▶ Compilation Albums
I Met You When I Was 18 (The Playlist) (2018)

▶ Extended plays
Lost in the Light (2015)
Spotify Singles (2015)
Lauv EP (2017)
Without You (2020)


ศิลปินที่ใกล้เคียงกัน

Lany
Arizona
Lostboycrow
The Band Camino
Kalpee