LCD Soundsystem

Year Active: 2002


ผู้เบิกทางให้ Dance Punk สมัยใหม่

LCD Soundsystem คือ วงดนตรีอเมริกัน บรู๊คลิน นิวยอร์ค ฟอร์มเมื่อปี 2002 ทางวงประกอบไปด้วยนักดนตรีที่ถนัดเครื่องดนตรีหลากหลายประเภทร่วมกัน สมาชิกมีจำนวนจนหารูปรวมไม่ได้เลย

James Murphy
Nancy Whang
Pat Mahoney
Gavin Rayna Russom
Tyler Pope
Al doyle
Matt Thornley
Korey Richey

อย่างไรก็ตาม ศูนย์กลางความเคลื่อนไหวของวงนั้นจะอยู่ในกรอบชีวิตของคุณชายร่างใหญ่ James Murphy เขาคือ Mastermind ผู้ที่เป็นหน้าตา ผู้นำ และเรียกได้ว่าผู้กำกับแนวทางดนตรีนิยามสิ่งที่เป็น LCD Soundsystem ขึ้นมา

Murphy มีแบ็คกราวด์ทางดนตรีมาก่อนโดยการเป็นสมาชิกวง Falling Man เป็นซาวด์เอนจิเนียร์ให้กับ Six Finger Satelie และมีส่วนร่วมโปรดิวซ์ให้กับศิลปินอีกหลายคน เป็นดีเจที่ใช้ชื่อ Death from Above จนเริ่มก่อตั้ง DFA Records ขึ้นในปี 2001 ก่อนที่จะตั้งวงดนตรีของตัวเอง

ที่เมืองบรู๊คลิน LCD Soundsystem เริ่มต้นด้วยการออกซิงเกิล ‘Losing my Edge’ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เป็นอิเล็คโทรนิคส์สไตล์กวนๆ ล้อเลียนตัดพ้อประชดประชันตัวเองเกี่ยวกับความเป็นฮิปสเตอร์ที่กำลังแก่ตัว คนยังไม่ค่อยคุ้นชินแต่ฟังสนุกมากก็เลยยึดพื้นที่แดนซ์ฟลอร์ในขณะนั้นไปหน้าตาเฉย ตามมาด้วยซิงเกิล ‘Give It Up’ ‘Yeah‘ และ ‘Movement’ ซึ่งมีอะไรน่าสนใจพอกัน

อัลบั้มแรกตั้งชื่อตามชื่อวงถือเป็นการแนะนำพวกเขาสู่วงการอย่างเป็นทางการในปี 2005 ซึ่งได้เสียงตอบรับอย่างกว้างขวางในแง่บวก นำโดยซิงเกิลใหม่ ‘Daft Punk Is Playing at My House’ ซึ่งปัจจุบันก็ยังเป็นหนึ่งในเพลงฮิตตลอดกาลของพวกเขาอยู่ จนท้้งเพลงและอัลบั้มได้มีโอกาสเข้าชิงรางวัลแกรมมี่อวอร์ดเป็นครั้งแรกในสาขา อิเล็คโทรนิคส์/แดนซ์

James ได้มีโอกาสเบรคจากอัลบั้มหลักมาทำ 45:33 เป็นคอมพิเลชั่นยาวกว่า 45 นาที ให้กับ Original Run Series ของ Nike ที่ใช้ประกอบการวิ่งออกกำลังกาย

และแล้วอัลบั้มที่สอง Sound of Silver ก็ออกจำหน่ายในปี 2007 ได้รับเสียงชมแทบจะเท่าตัวจากสื่อทุกสำนัก มีซิงเกิลนำคือ ‘North American Scum’ ‘All My Friends’ และ ‘Someone Great’ อัลบั้มมีความกระชับและหนักแน่นในคอนเซ็ปมากยิ่งขึ้น เปรียบเทียบกับอัลบั้มแรกที่รู้สึกกระจัดกระจาย และ James ยังพยายามทดลองอะไรต่างๆ อยู่

ปี 2009 ขณะที่ LCD Soundsystem กำลังโลดแล่นอยู่บนจุดพีคของตัวเองนี้ก็มีข่าวลือหนาหูที่ทำเอาแฟนคลับหนักใจ คือทางวงอาจจะตัดสินใจยุติการทำงานไว้เพียงเท่านี้ก่อน แต่ James ก็ออกมาเคลียร์โดยการดึงสติแฟนคลับว่ายังมีอัลบั้มใหม่กำลังจะมา

lead ซิงเกิล ‘Drunk Girl’ และอัลบั้ม This Is Happening มาจากการที่ทั้งวงได้ใช้ชีวิตกันอยู่ในแมนชั่นใหญ่โตที่เป็นสตูดิโอในตัวของ Rick Rubin ทำมาได้สักพักใหญ่ก็คลอดตามมาในปี 2010 ซึ่งหลายคนยกให้เป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดและยัง(เคย)เป็นอัลบั้มสุดท้ายของวง

This is Happening เป็นเหมือนซาวด์ที่พาเราเดินทางไปในโลกขอเพลงแดนซ์และเพลงร็อคฟิวชั่นกันอย่างลงตัวที่สุด ในสไตล์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากยุครุ่งเรืองของโพสต์พังค์ (โดยเฉพาะในเนื้อเพลง) ดิสโก้ และนิวเวฟ มีไอเดียที่คล้ายได้มาจากทัง Talking Heads, Joy Division และ Daft Punk มันให้ความรู้สึกทั้งใหม่ทั้งเก่าในเวลาเดียวกัน ไม่มีใครเทียบ ไม่มีใครเหมือน

James ออกมายืนยันว่าทางวงยังสามารถทำเพลงต่อไป แต่เขาอยากพักการทำงานที่ตึงเครียดไว้ก่อนเท่านั้นเอง Murphy เองก็มีปัญหาเรื่องสภาพจิตใจอยู่ไม่น้อย ด้วยความเป็นครีเอทีฟผู้รักความสมบูรณ์แบบและเบื่อโลกในเวลาเดียวกันทำให้เขาต้องโฟกัสในการทำให้มันออกมาดูดี ซึ่งเป็นเรื่องปรานีตและซับซ้อน มันสะท้อนอยู่ในเนื้องานให้เราสัมผัสกันได้

กระทั่งในปี 2013 พวกเขามีงานแสดงอำลาชื่อว่า Goodbye: LCD Soundsystem Live at Madison Square Garden และเหมือนจะปิดสวิทช์ไปตอนนั้นเลย

ทว่า ตลอดปี 2015 LCD Soundsystem ปรากฏข่าวลือว่าทางวงจะกลับมารียูเนี่ยนอยู่ไม่ขาดสาย มีปฏิเสธเป็นระยะจนกระทั่งเดือนธันวาคมก็ได้ปล่อยเพลง ‘Christmas Will Break Your Heart’ ซิงเกิลแรกในห้าปี ถือเป็นการคอมเฟิร์มเริ่มต้นแล้วว่าสมาชิกวงได้กลับมารวมกันอีกครั้งแล้ว

4 มกราคมปี 2016 LCD Soundsystem คอนเฟิร์มการรียูเนี่ยนและขึ้นแสดงงาน Coachella ในวันถัดมาพวกเขาก็ประกาศการมาของอัลบั้มใหม่ และเซ็นสัญญาเพิ่มเข้ากับค่ายใหม่ Columbia Records

มีรีแอคชั่นปะปนกันระหว่างแฟนเพลง งุนงง สับสน ไปจนถึงผิดหวัง เนื่องจากบางคนมองว่าการที่พวกเขาหยุดไว้ที่ 3 อัลบั้มคลาสสิคนั้นดูจะลงตัวดีแล้วในการจะอยู่เป็นตำนา

ระหว่างนั้น James มีโอกาสช่วย David Bowie ทำอัลบั้มสุดท้าย Blacksar ซึ่งทำให้เขาได้แรงบันดาลใจใหม่ในการทำเพลงกับ LCD Soundsystem แต่นั่นเป็นเรื่องก่อนที่ Bowie จะเสียชีวิตต่อมาไม่นาน

ทางวงยกเลิกทัวร์ที่ทำมาต่อเนื่องทั่วโลกเพื่อตั้งใจทำอัลบั้มใหม่ให้สมบูรณ์ กำหนดการปล่อยเลื่อนจาก 2016 เป็น 2017 และในที่สุดก็พรีเมียร์ด้วยซิงเกิล ‘tonite’ ‘call the poice’ ‘american dream’ ต่อด้วย ‘emotional haircut’ แสดงสดในงาน ‘Brooklyn Steel’ และแสดงสดเพลงพวกนี้ต่อไปอีกสักพักจนกว่าอัลบั้มจะเสร็จจริง

American Dream ถูกปล่อยในปีนั้นและตามมาด้วยอีกหลายซิงเกิลที่ประสบความสำเร็จในทั้งคำชมและยอดขาย ถือเป็นการต้อนรับจากแฟนเพลงกลับมาอย่างอบอุ่น เพลง ‘Tonite’ ได้รางวัลเพลงแดนซ์อัลเทอร์เนทีฟยอดเยี่ยม ทำให้พวกเขาสามารถชนะรางวัลแกรมมี่ได้เป็นครั้งแรก

ทำไมเราถึงควรฟัง LCD Soundsystem ?

ทางดนตรีของ LCD Soundsystem ถูกนิยามไว้หลากหลายด้วยความที่มัน หลากหลาย มากๆ นัั้น หาความแน่นอนไม่ได้ ซึ่งคีย์เวิร์ดก็จะวนอยู่ที่ “alt (alternative)” “อิเล็กโทรนิคส์” “แดนซ์” “พังค์” “ร็อค” แล้วแต่ใครจะจับคำพวกนี้ประกอบกันเพื่อใช้ในการอธิบาย แต่จะไม่เกินไปกว่านี้

ซึ่งเป็นเรื่องมหัสจรรย์มากที่สไตล์อันเดอร์กราวด์แบบนี้มัน “ป๊อป” ขึ้นมาได้ถึงระดับนึงในแวดวงเมนสตรีมช่วงปี 2000s นั้น

งานสไตล์ ‘ช่างแม่ง’ ‘ทำไปงั้นแหละ’ ของ Murphy จุดประกายกระแสพังค์ใหม่ขึ้นมาในซีน New York Punk Dance อยู่มาได้ตลอดทษวรรษ และพวกเขายังเป็นวงที่ยังแอคทิฟซึ่งแฟนเพลงพร้อมรอผลงานใหม่อยู่เสมอ

เพลงของ LCD Soundsystem ไม่เคยจำเจ มีอะไรน่าตื่นเต้นให้ค้นพบอยู่เสมอในความยาวเฉลี่ย 6-10 นาที ของแต่เพลงนั้น แม้แต่กับคนที่ไม่คุ้นชินกับเพลงอิเล็คโทรนิคส์ หรือแดนซ์เลยก็ตาม


▶ Studio Albums

LCD Soundsystem (2005)
Sound of Silver (2007)
This Is Happening (2010)
American Dream (2017)

▶ Compilation

45:33 (2007)


ศิลปินที่ใกล้เคียงกัน

New Order
Talking Heads
Park Hotel
Milk Disco
De Lux