Lil Pump

Year Active: 2015


โลกนี้มีคนสองประเภท คือคนที่ชอบ Lil Pump และคนที่เกลียด Lil Pump

Gazzy Garcia หรือ Lil Pump แรปเปอร์และโปรดิวเซอร์จากไมอามี่ ฟลอริดา เจ้าของเพลงฮิพฮอพฮิตหลอนหูแห่งทศวรรษนี้ ‘Gucci Gang’ เป็นคนนึงเลยที่ผมเห็นว่าปอบปูลาร์ที่สุดและมีคนเกลียดมากที่สุดในบรรดาแรปเปอร์นิวเจน ซึ่งก็ไม่รู้เป็นเรื่องปกติหรือเปล่า เจ้าของวลีฮิต Esskeetitttt!!! กับใบหน้ายิ้มแฉ่งไม่แคร์โลกก็ดูจะเป็นสาเหตุที่มันไปดึงดูดบางอย่างอยู่เหมือนกัน อย่างตีนเป็นต้น แม้แต่กับเราที่ชื่นชอบเพลงเขาเป็นส่วนตัวก็ตาม การเกิดปี 2000 พอดีเป๊ะก็เหมือนเกิดมาเพื่อเป็นตัวแทนความแสบของชาว millennials เลยทีเดียว

Lil Pump เป็นหนึ่งในคนที่อยู่แถวหน้านำขบวนของกลุ่มแรปเปอร์ซาวด์คลาวด์ซึ่งเป็นคำจำกัดความของแรปเปอร์นิวเจนกลุ่มใหญ่ กลุ่มใหม่ ในช่วงสี่ห้าปีให้หลังจาก 2014 นี้ โดย Lil Pump เติบโตมาพร้อมกับความสามารถในการฟรีสไตล์ อ้อๆ แอ้ๆ ไหลไปกับบีทที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ เริ่มตั้งแต่ที่คุณ Lil Water หรือปัจจุบันคือ Smokepurrp/Lil Purrp เป็นเหมือนพี่น้องและโปรดิวเซอร์คู่บุญสนับสนุนให้ Pump เริ่มแร็พตั้งแต่ไฮค์สคูลมาจนปัจจุบัน

โดยเพลงเบิกทางเขาคือ Elementary, Boss, D Rose และอื่นๆ คือกลุ่มเพลงพวกที่ใต่จาก Soundcloud มาสร้างชื่อเป็นมิวสิควิดีโอใน Youtube และเปรี้ยงปร้างไม่แพ้กัน ส่งผลให้เจ้าตัวได้โอกาสสร้างอัลบั้มเต็ม/มิกซ์เทปเปิดตัวโดยใช้ชื่อตัวเองเป็นชื่ออัลบั้มในปี 2017 ไม่น่าแปลกใจที่ผลตอบรับจะออกมาแบบเสียงแตกออกเป็นสองฝั่ง แต่ไม่พลาดที่จำทำคะแนนด้านยอดขายและชาร์ต ส่วนความชอบ คือจะมีคนเรทอัลบั้มไม่สูงหน่อยก็ต่ำไปเลย จะไม่มีแบบกลางๆ ไปเลยทีเดียว

แล้วทำไมต้องฟัง Lil Pump (วะ?)

ด้วยการที่เริ่มต้นตั้งแต่อายุน้อยกว่าใคร แม้แนวเพลงปัจจุบันยังคงหนีห่างจากสาระใดๆ ก็ตามที่เกี่ยวกับฮิพฮอพ ยังสนุกอยู่กับแทรป เฮฮาปาร์ตี้และก่อเรื่องไปเรื่อย แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขาเองก็ได้ประสบความสำเร็จไปแล้วในรูปแบบหนึ่ง คือการเอาชนะสื่อและโซเชียลมีเดียด้วยตัวเอง นอกจากเป็นกระแสใหญ่ในหมู่ศิลปินรุ่นเดียวกันแล้ว ยังได้รับความสนใจจากรุ่นพี่ J.Cole (แม้เจ้าตัวจะไปดิสเขาก่อนด้วยซ้ำไป) การขึ้นชาร์ตและยอดขายก็ถือว่าน่าพอใจมาก และขณะนี้ก็ได้เซ็นสัญญากับ Warner Bros. Records ไปแล้วในปี 2018 ในสัญญาที่นับว่ามีราคามากสำหรับเด็กที่อายุเพียงเท่านี้ จะบอกว่าถึงตอนนี้จะยังไม่ชอบก็ลองให้โอกาสเขาหน่อยละกัน ส่วนตัวยังเชื่อว่าเขาเป็นคนมีของอยู่ แบบที่เฮีย J. Cole บอกไว้ในเพลง 1985 ไง

“ You gotta give a boy a chance to grow some… “


Studio Albums

Lil Pump (2017)
Haverd Dropout (2019)


ศิลปินที่ใกล้เคียงกัน

Smokepurrp
Ski Mask The Slump God
XXXtentacion
Tay-K
6ix9ine