Mobb Deep

Year Active: 1991


ผู้เขียนนิยามโอลสคูลสายดาร์ค

Mobb Deep คือฮิพฮอพดูโอ ผู้บุกเบิกฮาร์ดคอร์แร็พจากฝั่งอีสต์โคสต์ ควีนส์ นิวยอร์ค มี Havoc (1974) และ Prodigy (1974 – 2017) เป็นคู่หูที่รู้จักกันมานาน เติบโตมาพร้อมกัน อายุเท่ากัน เดิมจับคู่ที่ใช้ชื่อ “Poetical Prophets” และเริ่มทำเทปเดโมกันเอง ทำการเดินหาที่ทำการของค่ายเพลงใหญ่ๆ แล้วดักเอาเทปให้ศิลปินที่ผ่านไปผ่านมาฟัง เป็นหนึ่งในเอมซีสตรีทที่ดันตัวเองจนมีคนฟังในที่สุด คนแรกที่หยุดฟังและดึงเอาพวกเขาเข้าวงการก็คือ Q-Tip ตำนานโปรดิวเซอร์ยุค 90s อีกคน สมาชิกของ A Tribe Called Quest นั่นเอง

เดโมแรกของพวกเขา ‘Flavor for the Nonbelievers’ แม้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากค่ายพวกเขาขณะนั้นมากนัก (Jive) Mobb Deep ก็ได้อาศัยช่องทางนิตยสาร The Source ช่วยโปรโมทผลงาน จนพวกเขาได้เซ็นสัญญากับค่าย 4th & B’way Records และได้เดบิวท์อัลบั้ม Juvenile Hell ที่นี่ ในปี 1993 โดยมีโปรดิวเซอร์ขึ้นชื่ออย่าง DJ Premier และ Large Professor ขนาบอยู่ แต่อัลบั้มแรกนี้ยังไม่มีเสียงตอบรับมากนักในวงกว้าง

จุดที่ประทุชื่อของ Mobb Deep ขึ้นมาจริงๆ คือผลงานถัดมา The Infamous ทำให้ Mobb Deep พรวดขึ้นเป็นหัวตารางของฮิพฮอพสตาร์ทันที เรียกได้ว่าเป็นผู้เปิดสายฮาร์ดคอร์แร็พ thugged out สายดาร์ค ให้กับฝั่งอีสต์โคสต์ฮิพฮอพ ซึ่งตอนนั้นยังหายากที่จะไปวัดกับพวกเวสต์โคสต์ได้

“ Mobb Deep เข้ามาสู่โลกฮิพฮอพเสมือนเมฆดำเข้าปิดบังแสงอาทิตย์ ”

สิ่งที่สร้างชื่อให้พวกเขา และ The Infamous คือสไตล์การแร็พเรื่องราวชีวิตสตรีทที่แสนมืดหม่น มันไม่มีใครทำได้ดีจนน่าขนลุกขนาดนี้มาก่อน เล่าแบบฉากต่อฉากเสมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง เรื่องราวเกิดขึ้น ณ Queenbridge Houses พื้นที่จัดสรรค์ให้ผู้มีรายได้ต่ำ อย่าง Havoc และ Prodigy (และตำนานฮิพฮอพอีกหลายคน) ต้องดิ้นรนหัวซุกหัวซุนใช้ชีวิตทรหด เป็นพาร์ทไทม์ Hustler พาร์ทไทม์ Rapper เส้นทางที่ไม่ซิ่งก็ซี้ อย่างเพลงดังของพวกเขา ‘Survival of the Fittest’ หมายถึง ผู้เหมาะสมเท่านั้นจึงอยู่รอด

อีกอย่างคือโปรดัคชั่น บีทของ Havoc เป็นอะไรที่เราคิดว่า Underrated มากที่สุดคนนึงเลย ความสามารถพลิกแพลงด้าน sampling จนลืมต้นฉบับ (ชอบเอาเพลงรักหวานๆ โซลๆ มาปรับโทนให้ดาร์คโหดเขย่าขวัญได้เทพโคตร) เพื่อให้เขากับสไตล์แร็พของพวกเขาที่เนื้อหาค่อนข้างหนักหน่วงไปในชีวิตมุมมืดๆ ความรุนแรง ความทุกข์ยากในสังคม มีอิทธิพลจากสไตล์แจ๊สและจังหวะส่วนหนึ่งของ Q-Tip ด้วย

นอกเหนือจากเพลง ‘Shook Ones Pt. II’ หนึ่งในอันที่คนยกย่องให้เป็นเพลงฮิพฮอพที่ดีที่สุดตลอดกาลแล้ว แทบทุกเพลงใน The Infamous อยู่ในระดับมาสเตอร์พีซ ไม่สามารถกดข้ามได้

ต้องมาร์กไว้เลยว่า Mobb Deep ตรงจุดนี้อายุแค่ 19 เท่านั้น นะครับ

ปีถัดมา 1996 Hell on Earth ปล่อยในปี 1996 เดบิวท์ที่อันดับ 6 บน Billboard (ถือว่าสูงมากสำหรับฮิพฮอพสมัยนั้น) อัลบั้มยังเล่าถึงเรื่องราวชีวิตสตรีทของทั้งคู่ ขณะนี้ชื่อของทั้งคู่ก็ขึ้นไปในเป็นหัวข้อระดับเดียวกับ Biggie Jay-Z พวก Wu-Tang หรือแม้กระทั่ง Nas ก็มักเข้ามาร่วมงานกันบ่อยๆ

ช่วงนี้เองที่ Mobb Deep มีส่วนเข้าไป ‘’พัวพัน’’ กับสงครามฮิพฮอพอีสต์โคสต์ เวสต์โคสต์ เริ่มที่ Snoop Dogg ปล่อยเพลง New York, New York ซึ่งทำมิวสิควิดีโอที่มีเมืองนิวยอร์คเป็นฉากโดยตัวคนแร็พเดินเล่นเป็นเชิงดูถูกไปทั่ว (ซึ่ง Kurupt เผยภายหลังว่าความจริงแล้วนี่ไม่ใช่เพลงดิสด้วยซ้ำ แต่เป็นเพลงเพื่อแสดงความเคารพถึงเมืองที่เป็นต้นกำเนิดของฮิพฮอพ แต่พอเห็นฝั่งชาวนิวยอร์คไม่พอใจว่าพวกเขาจะมาหาเรื่องเหรอ เลยเปลี่ยนคอนเซ็ปเอมวีแม่ง)

Mobb Deep และ Tragedy Khadafi จึงสวนกลับด้วย LA, LA เพลงนี้ก็ดันปล่อยพอดีกับวันที่ 2Pac ถูกปล่อยตัวจากคุก และมีสหายจาก Outlawz ไปฟ้องว่าเห็น Mobb Deep พูดเชิงดูถูกพวกเขาที่คอนเสิร์ต Pac จึงจัดเพลงดิสใใส่พวกเขาอยู่หลายเพลง เช่น ‘Hit ‘Em Up’ ที่โด่งดัง ‘When We Ride on Our Enemies’ และ ‘Bomb Firs (My Second Reply)’ ทาง Mobb Deep ก็ตอบกลับด้วย ‘Drop A Gem On ‘Em’ เช่นกัน

อย่างไรก็ดี Havoc เองเคยบอกไว้ว่าพวกเขาไม่เคยซีเรียสอะไรขนาดนั้นเลย เพราะทางกลุ่มเองไม่เคยมีปัญหาส่วนตัวอะไรกับ 2Pac ทั้งสิ้น คิดว่าคนอื่นคงคิดเองเออเองว่าพวกเขาไปอยากเอี่ยวดิสอะไรด้วย ที่จริงก็เป็นแฟนคลับและออกจะดีใจด้วยซ้ำที่ 2Pac เอ่ยชื่อพวกเขาออกมา ซึ่งจะคนละกรณีกับ Biggie และ Tupac ที่มีการกระแทกกระทั้นกันจริงจัง

หลังจากจุดพีคไปจนปี 1999 Mobb Deep ก็กลับมาด้วยอัลบั้ม Murda Muzik แม้เวลาผ่านไปไม่นานมาก แม้จะด้วยคอนเซ็ปเดิม วิสัยการฟังแร็พของคนก็เปลี่ยนไปมากแล้ว ฮาร์ดคอร์ฮิพฮอพลดความนิยมลง อัลบั้มนี้ไม่ได้เสียงตอบรับแบบที่เคย อย่างไรก็ตาม ก็มีเพลง ‘Quiet Storm’ ที่ยังเป็นฮิตระดับแพลทินัมสร้างชื่อให้อัลบั้มอยู่บ้าง ปีถัด Prodigy ปล่อยอัลบั้มเดี่ยว H.N.I.C.

ผ่านไปสองปี Infamy คืออัลบั้มถัดมา ซึ่งเรียกได้ว่าเกือบเป็นจุดดับของพวกเขาด้วยทางเลือกที่ Mobb Deep เลือกทำร้ายแฟนเพลงโดยการทำเพลงรัก R&B ตามฮิพฮอพกระแสหลักซึ่งก็ได้เข้าเล่นในวิทยุบ้าง แต่ก็เสียความเชื่อถือลงไปอีกมากโข พวกเขาเสียสัญญากับค่ายเพลงเก่าและเคว้งไปร่วมกับค่ายเพลงอื่นๆ อยู่นาน ได้ปล่อยอัลบั้ม Amerikaz nightmare ในปี 2004 และมีอีกสองมิกซ์เทปย่อยๆ

จากนั้นไม่นาน 50 Cent กลายเป็นเข้ามาผู้กอบกู้ ดึงพวกเขาเซ็นเข้า G-Unit และช่วยโปรโมทสร้างผลงานร่วมกับคนในค่าย ทำให้คนกลับมาจำพวกเขาได้อีกครั้ง อัลบั้ม Blood Money ขึ้นท็อปเทนของ Billboard ประสบความสำเร็จด้านยอดขายพอๆ กับเมื่อก่อน ในปีถัดมา Prodigy ปล่อยอัลบั้ม Return of the Mac และ Havoc เองก็ปล่อยชุดเดี่ยวแรกของตัวเอง The Kush

ช่วงต้นปี 2010 Prodigy ต้องเข้าคุกและมีปัญหาขัดแย้งกับ Havoc เป็นประเด็นว่านี่อาจเป็นจุดจบของ Mobb Deep จริงๆ แต่แล้วต่อมาพวกเขาก็กลับมารวมกันใหม่ ปล่อยอีพี Black Cocaine ในปี 2011 และอีกสองสามปีต่อมาก็ปล่อยอัลบั้ม The Infamous Mobb Deep ที่กึ่งเป็นการเฉลิมฉลองความสำเร็จให้อัลบั้มคลาสสิคของตนด้วยการปล่อย unreleased จาก The Infamous และปล่อยงานใหม่ๆ ควบไปด้วย แต่ก็ไม่ได้ผลตอบรับเท่าที่ควร

สุดท้าย สิ่งที่เป็นจุดจบของพวกเขาอย่างแท้จริงก็คือการเสียชีวิตของ Prodigy ในปี 2017 ด้วยโรคเรื้อรัง (โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว) ที่รังควานสุขภาพและความสุขของเขามาตลอดชีวิต ปิดตำนานของ Mobb Deep ไว้เพียงเท่านี้

ทำไมเราถึงควรฟัง Mobb Deep ?

1. The Infamous เป็นอัลบั้มที่ต้องฟังอยู่แล้ว

เป็นอัลบั้มที่ผ่าเข้าตรงกลางยุครุ่งเรืองของฮิพฮอพในปี 1995 ปีเดียวถัดจาก illmatic ของ Nas และครึ่งปีก่อน Ready to Die ของ The Notorious B.I.G และสามอัลบั้มคลาสสิคนี้มีแนวทางที่ไม่ซ้ำกันเลย ในหมวดหมู่อัลบั้มฮิพฮอพที่ดีที่สุดตลอดกาลจะมี The Infamous เข้าอยู่ในวงสนทนาเสมอ

2. สำหรับคนที่ชอบความ Real ของสตรีทแรปเปอร์

ท่ามกลางกระแสเชี่ยวกรากของฮิพฮอพร่วมสมัยหลังผ่านยุคทอง Mobb Deep ยังคงความ Real ต่อตัวตน สภาพแวดล้อม และอุดมการณ์ของตัวเองจนถึงที่สุด อย่างน้อยก็เมื่อสภาพยังอำนวย เมื่อค่ายเพลง(เงิน)สนับสนุน เมื่อแพชชั่นพร้อม พวกเขาก็พร้อมทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

“ อาจจะฟังดูลบหลู่งานตัวเองอยู่นะ แต่เราไม่ได้คิดถึงฮิพฮอพเลยตอนที่เราทำอัลบั้ม (The Infamous) ไม่ได้ล้อเล่น เราแค่คิดอยากทำอัลบั้มเจ๋งๆ เราไม่ได้คิดถึงฮิพฮอพ ที่เป็นแนวเพลงแบบตอนนั้น เราแค่ต้องอัลบั้มที่ดีมากๆ ” “ แบบที่เป็นอะไรใหม่ บีทดาร์คๆ และเนื้อเพลงที่สุดยอด ”

“ แต่สำหรับตอนนี้ ตามที่คุณถาม ก็ใช่ เราทำบางอย่างเพื่อฮิพฮอพไปแล้วจริงๆ แต่เราก็ทำไปแบบไม่รู้เรื่องเลยแหละ ” – Havoc พูดถึงอิทธิพลของ Mobb Deep ต่อฮิพฮอพ

Mobb Deep ตรงกันข้ามกับชื่อเสียงที่พวกเขามี คือพวกเขาเป็นพวกที่โลกส่วนตัวสูงพอสมควร ไหนจะเรื่องที่ไปดิสกับคนอื่นเขาแบบไม่รู้เรื่องรู้ราว ขอบเขตการทำงานของพวกเขาก็มักจะอยู่กับเรื่องชีวิตตัวเอง ทำงานร่วมกับคนวงใน อย่างเพื่อนในนิวยอร์ค พวก Big Noyd, Nas และชาว Wu-Tang หลายๆ คน

3. Prodigy (R.I.P)

Prodigy คือผลผลิตจากสภาพแวดล้อมในชีวิตอย่างแท้จริง มันสร้างตัวตนเขาให้มีจิตใจที่หยาบกร้านและเย็นชา ขณะเดียวกันก็เด็ดเดี่ยวแน่วแน่ การมีโรคเรื้อรังที่สร้างความเจ็บปวดให้ข้อกระดูกตลอดเวลา อยู่ในสภาพสังคมที่โหดร้าย ทำให้เขาพร้อมเผชิญอันตราย หัวข้อในเนื้อเพลงเขาจะประกอบไปด้วยความขมขื่น รุนแรง มีอารมณ์ที่พารานอยด์อยู่เสมอ ทำให้การร่วมงานกับ Havoc ผู้ฝักใฝ่ในการทำบีทดาร์ค ดิบ เดือด เป็นสิ่งที่ลงตัวอย่างมหัศจรรย์


ผลงานปัจจุบัน

▶ Studio Albums
Juvenile Hell (1993)
The Infamous (1995)
Hell on Earth (1996)
Murda Muzik (1999)
Infamy (2001)
Amerikaz Nightmare (2004)
Blood Money (2006)
The Infamous Mobb Deep (2014)


ศิลปินที่ใกล้เคียงกัน

Wu-Tang Clan
Big L
West Side Connection
Gang Starr
M.O.P.