My Life As Ali Thomas

Year Active: 2013


วงนี้ประทับใจแรกตั้งแต่ Winter’s Love นานมาแล้ว ฟังครั้งแรกก็หนาวเข้าไปถึงทรวง ทั้งที่ตอนนั้นยังหน้าร้อน (ถึงจะฟังไม่ออกสักท่อน พึมพัมอะไรไม่รู้) แต่อารมณ์เพลงและน้ำเสียงสำเนียงของนักร้องนำทำเอาเราอ่อนระทวย ต่อมาถึงได้รู้ว่า อ้าว วงไทย?

ที่เห็นสัมภาษณ์ก็เหมือนเริ่มแรกพวกเขาจะตั้งวงมาแบบกระท่อนกระแท่นพอสมควร แต่ละคนก็มีแนวทางทำเพลงและรสนิยมต่างกัน สุดท้ายจูนกันจนฟอร์มมาเป็น อัลเทอร์เนทีฟโฟล์ก ป๊อปร็อค ซึ่งอาจมีแนวทางเปลี่ยนไปอีกในอนาคต

ศูนย์กลางการทำเพลงจะอยู่การถ่ายทอดอารมณ์ของนักร้องนำ คุณพี่พาย ดายทูมอโร่ว ร่วมงานกับ แร็ก เล่นกีตาร์ และตาว มือกลอง แต่ทั้งสามก็มีทักษะกับเครื่องดนตรีสลับเปลี่ยนกันได้เสมอ แต่คนร้องหลักๆ นำจะเป็นพายแน่นอน (ต่อไปอาจจะมีให้คุณผู้ชายลองร้องบ้างก็ได้ สไตล์ CHVRCHES อะไรแบบนั้น)

กัญญภัค วุธรา (1988)
วิภาต เลิศปัญญา (1976)
วรรณพงศ์ แจงบำรุง (1987)

ผลงานเต็มชุดแรก ‘Paper’ ที่เคยได้ฟัง ฟังง่ายกว่าที่คิด เหมือนเพลงอินดี้นอกที่สุ่มได้ตาม Youtube ทั่วไป จุดขายสำคัญก็ยังรู้สึกว่าอยู่ที่เสียงนักร้องนำอยู่ดี My Ali จะเน้นที่การขับอารมณ์ดนตรีมากกว่าการกำหนดคอนเซ็ปที่แน่นอน

ทีแรกคิดว่าจะมีแต่เพลงช้า แต่ตัวอัลบั้ม และแต่ละเพลงก็มี Dynamic ของมันเองเหมือนกัน บางเพลงก็ปล่อยเคลิ้ม อคูสติค บัลลาดบ้าง บ้างก็มีให้สายหัวดุ๊กดิ๊ก ไปจนถึงโยกสนุก มีช้ามีเร็ว มีสุขมีเศร้า เท่าที่ความสามารถของคนในวงตอนนั้นจะอำนวยการสร้างสรรค์ มีการทดลอง มีลูกเล่นเยอะดี ฟังๆ ไปก็แอบเหมือน Slot Machine เวอร์ชั่นผู้หญิง

น่าสนใจดีที่เริ่มมีวงคนไทยใช้ภาษาต่างประเทศล้วน และไม่จำกัดแนวทางตัวเองมีเพิ่มมากขึ้น อาจจะช่วยสร้างโอกาสให้ผลงานไทยเดินทางไปต่างประเทศ และกลับกันก็นำเข้าอิทธิพลที่แปลกใหม่จากต่างประเทศเข้ามาผ่านการเรียนรู้จากวงดนตรีเหล่านี้เอง

Last Updated: 2018


ผลงานชุด

▶ Studio Albums

พยัคฆ์ LIVE 001 (2014)
Paper (2016)


ศิลปินที่ใกล้เคียงกัน

Twin Sister
Fleet Foxes
Violette Wautier
First Aid Kit
Beach House