Post Malone

Year Active 2013


รู้จัก POST MALONE ดาวรุ่งผู้เป็นทั้ง Rap และ Rock Star ดวงใหม่ของวงการเพลง

ด้วยอายุ 20 ต้นๆ เท่านั้น กับผลงานเพลงคุ้นหูฝังหัวมากมายอย่าง Congratulations, Psycho, Rockstar, White Iverson, Better Now, Sunflower, Circles และที่คาดว่าจะตามมาอีกมากมาย ไปทางไหนก็ต้องได้ยิน เริ่มมีแฟนคลับกลุ่มใหญ่เกิดขึ้นในประเทศไทย ได้รับเสียงชื่นชมและการยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับ Post Malone คนนี้

Post Malone (โพสต์ มาโลน) หรือชื่อจริง Austin Post (ออสติน โพสต์) ศิลปินนักร้องนักแต่งเพลงชาวอเมริกันแนวฮิปฮอปผสม R&B “โพสต์” เกิดที่เมืองซีราคิวส์รัฐนิวยอร์กและเติบโตในเมืองเกรปไวน์รัฐเท็กซัส และเมื่อเขาได้เข้าเรียน High School เขาก็ได้เป็นนักเล่นเกม Guitar Hero ตัวยงเชียวเลย จนกระทั่งเขาจับทางได้ว่าเขามีความชื่นชอบทางด้านดนตรี เลยหันมาหยิบกีตาร์และฝึกฝน จนกลายเป็นสิ่งที่เขาโปรดปรานและทำให้สนใจการเล่นดนตรีอย่างจริงจัง และได้อยู่ในวงร๊อกแบบเมทัลกับเพื่อนๆ จนเมื่อเขาอายุได้ 16 ปี Post ก็ได้แต่งเพลงแรกของเขาเป็นแนวเพลงฮิปฮอป มิกซ์ และร้องเอง โดยมีชื่อเพลงว่า ‘Young and After Them Riches’ (T.A.T.R)

ชีวิตในวัยเรียนของ Post เติบโตมากับเสียงเพลง และเมื่อปี 2015 โพสต์ก็ได้เริ่มทำเพลงของตัวเอง ปล่อยซิงเกิลแรกที่มีชื่อว่า ‘White Iverson’ ที่เป็นกระแสฮิตโดยแม้แต่เขาเองก็ไม่ทันตั้งตัว เพลงนี้มียอดวิวใน YouTube มากกว่า 8 ร้อยล้านวิว เขาเริ่มเป็นที่พูดถึง ทั้งยังมีแรปเปอร์อย่าง Wiz Khalifa ทวีตข้อความสนับสนุนผลงานเพลงนี้ของเขาอีกด้วย เรียกได้ว่าเปิดตัวอลังการมากๆ ด้วยความที่ดังด้วยฮิพฮอพ Post จึงเลือกเดินสายฮิพฮอพอย่างเต็มตัว แม้ว่าในใจลึกๆ จะมีความเป็นร็อกเกอร์-คันทรี่สตาร์แฝงอยู่ ดังที่เราได้สัมผัสกลิ่นอายในผลงานของเขา รวมถึงงาน Cover เพลงร็อคอื่นๆ ด้วย

หลังจากที่โพสต์เริ่มมีชื่อเสียงจากซิงเกิลแรกของเขา ทำให้เขาได้เข้าเซ็นสัญญากับค่ายเพลง Republic Records ในปี 2016 และได้ออกอัลบั้มแรก Stoney ในเวลาต่อมา โดยในอัลบั้มนี้ก็มีเพลงที่ชื่อว่า Deja vu ที่ได้ Justin Bieber มาร้องแจม ในอัลบั้มนี้ก็ยังมีเพลงดังอย่าง ‘Congratulations’ ที่ได้ Quavo รุ่นใหญ่จาก Migos มาร่วมฟีเจอร์ริ่งด้วย ดังชนิดที่เรียกได้ว่าดังระเบิดระเบ้อเลย เพลงนี้มียอดวิวจาก YouTube มากถึง 1 พันล้านกว่าวิว นับได้ว่าจากอัลบั้มแรกนี้ก็ทำให้เขามีกระแสตอบรับที่ดีมากสามารถพุ่งไปถึงอันดับ 8 ของ Billboard hot 100 ในปีนั้นเลย

ในปี 2018 Post Malone ปล่อยอัลบั้มเต็มรูปแบบอัลบั้มที่ 2 ที่มีชื่อว่า Beerbongs & Bentleys นำด้วยเพลงดังอย่าง “Rockstar” ที่ได้ 21 Savage มาร่วมแจม โดยเพลงนี้ถือได้ว่าได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากๆ ไม่เพียงเท่านี้อัลบั้มชุดที่สองนี้ยังได้สร้างสถิติใหม่ บนชาร์ต Billboard ด้วยการติดเพลงฮิตเกือบทั้งอัลบั้ม ไม่ว่าจะเป็นเพลง Candy Paint, Psycho (feat. Ty Dolla $ign), Spoil My Night (feat. Swae Lee), Better Now และเพลง Ball For Me (feat. Nicki Minaj) เป็นต้น ก็มีเพลงจากอัลบั้มของ Post Malone อยู่บนชาร์ตไปแล้วทั้งสิ้น 9 เพลง อีกทั้งอัลบั้ม Beerbongs & Bentleys ก็ครองอันดับ 1 บนชาร์ตอัลบั้มอีกด้วย นับว่ามีศิลปินน้อยคนนักที่สามารถทำแบบนี้ได้

หลังจากอัลบั้มที่สองได้ถูกปล่อยออกไปเพียงประมาณปีนิดๆ อัลบั้มที่ 3 Hollywood’s Bleeding ก็ได้ถูกปล่อยออกมา ซึ่งมีทั้งหมด 17 เพลง ยังมีแขกรับเชิญมาร่วมแจมอีกมากมาย และผลงานที่ป๊อปปูลาร์ติดหูคนไทยหลายๆ คนจากอัลบั้มนี้ก็คือเพลง Sunflower ที่ใช้ประกอบอนิเมชั่นที่ชื่อว่า Spider-Man : Into The Spider-Verse ที่ได้ Swae Lee มาร่วมร้อง ซึ่งเพลงนี้ให้กลิ่นอายโอลด์สคูลนิดๆ ผสมกับฮิพฮอพ เรียกได้ว่าเพลงนี้ฮิตจนติดชาร์ตอันดับ 1 จนได้ยอดขายถึงระดับ Triple-platinum

เพลงนี้ได้ยืนหนึ่งอยู่อันดับที่ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 มากกว่า 10 สัปดาห์ และอีกหนึ่งเพลงที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยสำหรับอัลบั้มนี้คือเพลง Goodbyes ที่ feat กับ Young Thug เพลงนี้ฟังง่ายและสื่อถึงอารมณ์ได้ดีเลยทีเดียว ประมาณว่าพยายามผลักไสคนรัก ซึ่งจุดเด่นของเพลงนี้แน่นอนคือสไตล์ร้องแร็พอันเป็นเอกลักษณ์ของ Young Thug ที่สามารถเข้าลื่นไหลอยู่ได้ทุกแนวเพลง ‘Wow’ อีกหนึ่งเพลงฮิตติดชาร์ตของอัลบั้ม Hollywood’s Bleeding จังหวะชวนโยกสนุกๆ แนวเฉลิมฉลองความสำเร็จ ถือว่าเพลงนี้มีความเป็น Post Malone อยู่มากเลย

Post Malone มีความสามารถทาง Melodic Singing กับเรื่อง Flow กับ Beat ฮิพฮอพ โดยเนื้อเพลงที่มีเนื้อหาซ้ำๆ โทนเดียวหรือโน๊ตตัวเดิมๆ จึงทำให้เพลงของเขามี Pop Appeal ติดหูได้ง่าย นอกจากนี้เพลงส่วนใหญ่ของเขายังมีเทคนิคขึ้นต้นด้วยท่อนฮุกทำให้คนจำเพลงของเขาได้ง่าย อย่างเพลง White Iverson เพลงที่ทำให้เขาเริ่มมีชื่อเสียงก็ขึ้นต้นด้วยท่อนฮุก หรือแม้แต่เพลงดังอย่าง Psycho ก็ขึ้นต้นเพลงด้วยท่อนฮุกเช่นกัน คล้ายๆ กับว่า โพสต์ กำลังเล่นจิตวิทยากับผู้ฟังทำให้คนฟังเพลงของ โพสต์ แบบผ่านๆ ก็สามารถจดจำเพลงของเขาได้

Post ได้รับคำวิจารณ์แง่ลบว่าเขาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม Hip Hop อย่างแท้จริง ทั้งเรื่องของชาติพันธ์และสำหรับบางคนที่ไม่ค่อยยินดีเท่าไหร่นักที่เขาเอาแนวเพลงอื่นๆ มาผสมผสานกันแล้วแย่งพื้นที่ของศิลปินในชาร์ตของแนวเพลงนั้น โดยเฉพาะช่วงอัลบั้มหลังๆ ของโพสต์ จะฉีกออกไปทางป๊อป Pop มากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเพลง Sunflowers และอื่นๆ แต่อัลบั้ม Hollywood’s Bleeding ก็ยังถือเป็นอัลบั้มแร็พ แต่คำวิจารณ์เหล่านี้ก็ไม่สามารถทำอะไรเขาได้ เพราะ Post คิดว่า Hip Hop และเสียงดนตรีไม่ใช่อะไรที่ตายตัว

ความพยายามของเขาที่จะพัฒนาดนตรีให้ใด้ในแบบฉบับของเขาเองอย่างถึงที่สุด ความเป็นตัวของตัวเองและภาพลักษณ์ Nice Guys ที่ใครๆ ก็ตกหลุมรัก จึงทำให้ Post ประสบความสำเร็จสวนทุกกระแสมาจนถึงทุกวันนี้ได้ และยังมีเส้นทางอนาคตอีกยาวไกลแน่นอน


ผลงาน

▶ Studio Album
Stoney (2016)
Beerbongs & Bentleys (2018)
Hollywood’s Bleeding (2019)

▶ Mixtape
August 26th (2016)

▶ 27+ Singles


ศิลปินที่ใกล้เคียงกัน

Juice Wrld
Lil Peep
Trippie Redd
Machine Gun Kelly
Tyla Yahweh