REZZ

Year Active 2015


แวะเอาใจสาย EDM กันนิดนึง สลับแนวไปเรื่อยๆ ดีกว่าเนอะ วันนี้พาไปตะลุยอวกาศกับยานแม่ของ DJ REZZ ดีเจสาวจากแคนนาดา ผู้ที่มีคาแรคเตอร์อันโดดเด่นบนเส้นทางนักดนตรีและการเป็นดีเจที่ไม่ธรรมดา

หากพูดถึงดีเจสาวที่มีชื่อว่า REZZ ใครๆ ก็ต้องนึกถึงสไตล์ของเธอที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์การแต่งตัวซึ่งเธอมักจะใส่แว่นกลมๆ ซึ่งเป็นแว่นตา LED ที่หากมองจ้องไปที่แว่นตานั้นแล้วก็เสมือนว่าโดนสะกดจิต แต่จริงๆ แล้วการสะกดจิตของเธอนั้นคงไม่ได้อยู่ที่แว่นตาเพียงอย่างเดียว แต่หากเป็นการสะกดจิตจากสไตล์แนวเพลงของเธอที่ฟังแล้วต้องฉงนงงงวยเพราะสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร และด้วยความแปลกใหม่นี่แหละ ทำให้เธอได้ขึ้นมาเป็น Headliner ของงานเฟสติวัลใหญ่หลายๆ งาน โดยใช้ระยะเวลาการสั้นๆ ในการสร้างชื่อจนกลายเป็นดีเจที่ใครๆ ต่างก็รู้จัก

REZZ หรือ Isabelle Rezazadeh เป็นชาวยูเครนโดยกำเนิด เกิดเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 1995 ไปเติบโตที่ประเทศแคนนาดา ถ้ามองดูผ่านๆ แล้ว REZZ ก็เหมือนเด็กวัยรุ่นหญิงทั่วๆ ไปที่ชื่นชอบดนตรีเป็นพิเศษ REZZ มีความคลั่งไคล้ทางด้านดนตรีเป็นอย่างมากตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งเริ่มจากการที่เธอได้มีโอกาสไปเที่ยวไนท์คลับ ทำให้เธอตกหลุมรักดนตรี EDM และนับว่านี่คือจุดเริ่มต้นเส้นทางสายดีเจตั้งแต่ที่ยังเป็นวัยรุ่น อายุ 16 เท่านั้นเอง เธอได้ทำงานที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง แต่ก็โดนไล่ออก นั่นก็เพราะว่าเธอโดดงานไปเที่ยวงานเฟสอยู่บ่อยๆ

เธอเคยให้สัมภาษณ์กับ DJ time ไว้ว่า…หลังจากที่เธอได้พบกับดนตรีนั้น มันทำให้เธอรู้ได้ทันทีว่าไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าดนตรีอีกแล้ว เธอไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น พร้อมทุ่มเททุกอย่าง เพราะมั่นใจแล้วว่านี่เแหละคือ Passion

ด้วยความรักดนตรี EDM อย่างจริงจัง REZZ ก็ไม่ได้เพียงแค่ตระเวนไปตามงานเฟสต่างๆ เท่านั้น แต่เธอเองก็ได้พยายามที่จะเริ่มต้นการเป็นดีเจและทำความฝัน โดยเธอได้เริ่มการฝึกฝนการเป็นดีเจด้วยการเริ่มต้นจากการเรียนผ่านออนไลน์และใช้เวลาฝึกฝนเป็นเวลา 14 ชั่วโมงต่อวัน! จนทำให้สามารถเรียนรู้และสร้างสรรค์แนวเพลงในสไตล์ของเธอได้เอง และเธอก็ได้นำเพลงในรูปแบบของเธอลงใน SoundCloud รวมถึงใน Blog ต่างๆ อีกมากมาย โดยสไตล์เพลงของเธอนั้นได้แรงบันดาลใจจากดีเจที่เธอคลั่งไคล้เป็นอย่างมากอย่าง Zeds Dead, Bassnectar และ Deadmau5

สำหรับเส้นทางสายดนตรีของเธอนั้นตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่า เธอเริ่มจากความคลั่งไคล้ EDM ชนิดเข้าเส้น ยอมทุ่มทุมทุ่มเวลาส่วนใหญ่ในการฝึกฝนเลยทีเดียว โดยในช่วงแรกๆ เธอก็ได้ทำเพลงในสไตล์ที่เธอชอบลงบนหน้า SoundCloud ของเธอ และด้วยสไตล์เพลงอันแปลกใหม่ของเธอจึงทำให้เพลงของเธอได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จนกระทั่งไปเข้าตาคนในเว็บไซต์ Nest HQ ของค่าย OWSLA ค่ายของ Skrillex ทำให้ Skrillex เกิดความสนใจและเรียกให้เธอไปร่วมงาน จนกลายเป็นเด็กปั้นในค่าย หลังจากนั้นเธอได้เดบิว EP แรกชื่อว่า Insurrection ในปี 2015

หลังจากนั้น REZZ ก็ได้เซ็นสัญญากับ Deadmau5 ในปี 2016 ในค่ายเพลง Mau5trap และได้ออกอัลบั้มเดี่ยวในปี 2017 ชื่อว่า Mass manipulation โดยเธอได้สร้างสรรค์ดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นด้วยซาวด์ Electro สาย Techno และ Dubstep สุดโหด นับว่าอัลบั้มนี้เธอได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเลยทีเดียว นอกจากนี้อัลบั้ม Mass manipulation ก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น อัลบั้มแนว Electronic ที่ดีที่สุดของปี 2018 จากรางวัล Juno Awards อีกด้วย

ปี 2018, REZZ ได้ปล่อยอัลบั้มชุดที่สองของเธอ มีชื่อว่า Certain Kind of Magic ซึ่งในอัลบั้มนี้ก็มีเพลงดังอย่าง Witching Hour และ Hex ซึ่งได้โปรดิวเซอร์มากฝีมืออย่าง 1788-L มาร่วมงาน สไตล์ดนตรีในอัลบั้มชุดที่สองนั้น REZZ ก็ยังคงความเป็นตัวตนของเธอไว้เช่นเดิม นั่นคือลูกผสมระหว่าง Techno และ Dubstep แต่ได้เพิ่มเทคนิคการโปรดิวส์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ปี 2019 เธอก็ได้ออก EP ที่มีชื่อว่า Beyond The Senses เปิดตัวด้วยเพลง Dark Age และ Falling ซึ่งเพลงนี้ก็ได้วงร๊อคจากอเมริกา Underoath มาร่วมแจม EP นี้มีความพิเศษตรงที่เธอได้เชิญศิลปินคนอื่นๆ มาร่วมงานเยอะ แอดมินชอบเพลง Lonely ที่ได้ The Rigs มาร่วมงาน เพลงนี้โด่นเด่นเรื่องเมโลดี้และเนื้อหาที่เรียบเรียงที่ออกมาอย่างสวยงามมาก

REZZ เป็นอีกหนึ่งคนที่มีจิตวิญญาณความเป็นศิลปินเหลือล้น จากเด็กสาววัยรุ่นธรรมดาๆ เที่ยวตระเวณไปตามงานเฟสติวัลต่างๆ ได้แรงบันดาลใจไปฝึกฝนตัวเองและเลือกทำตามความฝันอย่างไม่รอโชคชะตา ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาผลงานของเธอจะยังคงเจาะเฉพาะกลุ่มเล็ก ไม่หลากหลายเหมือนดีเจคนอื่นๆ แต่แอดเชื่อว่าเธอผู้นี้ไม่ธรรมดา ขนาดเพลงที่ว่าฟังยากเกินสำหรับแอดก็ยังมีคนชื่นชอบและติดตามผลงานของเธออยู่เสมอ


ผลงาน

▶ Studio Album
Mass Manipulation (2017) / Label: Mau5trap
Certain Kind of Magic (2018) / Label: Mau5trap

▶ Extended plays (EP)
Insurrection (2015) / Label: OWSLA / NEST HQ
The Silence is Deafening (2016) / Label: Mau5trap
Something Wrong Here (2016) / Label: Mau5trap
Beyond the Senses (2019) / Label: Self-released


ศิลปินที่คล้ายกัน

Alison Wonderland
No Mana
Gesaffelstein
Clozee
Ellen Allien