Swae Lee

Year Active: 2008


แร็ปเปอร์เสียงสวรรค์กับชีวิตฝ่านรกสู่การเป็นซูเปอร์สตาร์

Khalif Malik Ibn Shaman Brown หรือที่เรารู้จักกันในนาม Swae Lee ซึ่งเป็นทั้งแร็ปเปอร์ นักร้อง นักแต่งเพลง ชาวอเมริกัน โดยเขาเริ่มเป็นที่รู้จักจากการเป็นคู่หูกับพี่ชายของเขาในฐานะ Rae Sremmurd

เขาถูกเลี้ยงดูโดยแม่ของเขา โดยช่วงวัยเด็กของ Swae Lee ก็ไม่ได้ราบรื่นมากนักซึ่งเขาก็ได้อาศัยอยู่ที่ Tupelo Mississippi ในโครงการบ้านจัดสรรที่ชื่อว่า Ida Street ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของความยากจนและมีอาชญากรรมสูงของเมือง เส้นทางการเป็นศิลปินของเรานั้นเริ่มมาจากการที่เขาเริ่มทำดนตรีในโรงเรียนมัธยมกับพี่ชาย Slim Jxmmi และ แร็ปเปอร์ Lil Pantz ซึ่งใช้ชื่อกลุ่มว่า “Dem Outta St8 Boyz” ทำแนวเพลงแร็พตามกระแสความนิยมแถบ Inglewood ของรัฐแคลิฟอร์เนีย

โดยหลังจากจบช่วงมัธยมไปแล้วทั้ง Swae Lee และพี่ชายของเขา ต้องใช้ชีวิตแบบคนไร้บ้าน คือวิถีสตรีทของแท้อยู่พักใหญ่ๆ แล้วก็ได้ตัดสินใจย้ายไปที่แอตแลนต้าเพื่อเริ่มต้นอาชีพนักดนตรีของพวกเขาอย่างเต็มตัว ซึ่งที่แอตแลนตาสองพี่น้องก็ได้พบกับฮิปฮอปและโปรดิวเซอร์อย่าง Mike Will Made-It โดยพวกเขาก็ทำให้ Mike เกิดความประทับใจในผลงานของพวกเขาและเสนอบันทึกข้อตกลงให้กับพวกเขาโดยการเซ็นสัญญากับบริษัท EarDrummers Entertainment ในฐานะ Rae Sremmurd

พวกเขาเริ่มเป็นที่รู้จักจากมิกซ์เทป Party Animal และ Three Stooges เมื่อได้เข้าสังกัดใหญ่ทั้งคู่สร้างผลงานไว้มากมายอย่าง SremmLife ทั้งสามชุด กับซิงเกิลดัง เช่น No Type, Black Beatles, No Type, Swang และ Powerglide โดยเฉพาะ Black Beatles ที่เป็นกรแสอันเนื่องมาจากคลิปไวรัลอย่างการทำ Mannequin Challenge ต่อๆ กันไปนั่นเอง ต่อมาไม่นานพวกเขาทั้งสองคนก็ตัดสินใจแยกกันไปทำงานเดี่ยวมากขึ้นในอัลบั้มที่สาม SR3MM (2018) ที่แยกออกเป็น 3 พาร์ท สำหรับทำคู่กัน 1 พาร์ท และแบ่งกันไปโซโลอีกคนละพาร์ท

บทบาท Swae Lee ใน Rae Sremmurd จะทำหน้าที่ร้องหรือขับเมโลดี้ในเพลงเป็นส่วนมาก ขณะ Slim Jxmmi จะเด่นด้านการแร็พและเล่นบทโหด Swae ก็เลยได้มีโอกาสออกไปฟีทร้องท่อนฮุคให้ศิลปินอื่นๆ มากมาย ช่วงแรกๆ ก็ได้ไปแจมกับ Travis Scott ในเพลงปาร์ตี้นรกแตกอย่าง ‘Nightcrawler’ จากอัลบั้ม Rodeo (โผล่ร่วมงานกันอีกรอบในเพลง ‘Sicko Mode’ ปี 2018) และเพลง Burn Slow ของ Wiz Khalifa ในปี 2015

เขาสร้างชื่อในฐานะศิลปินเดี่ยวต่อไปอีกระดับด้วยการร่วมงานกับ French Montana ในเพลงฮิต ‘Unforgettable’ ไต่ชาร์ตขึ้นไปติดอยู่บนชาร์ตบิลบอร์ด 200 และชาร์ตฮิพฮอป/แร็พ และได้ร่วมงานต่อกับศิลปินชื่อดังอย่าง Khalid ในการทำเพลง ‘The Ways’ อัลบั้มประกอบภาพยนต์ดัง Black Panther ได้รู้จักกันไปทั่วโลก และต่อมาเขาก็ได้ออกเพลงในฐานะศิลปินเดี่ยวออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น ‘Hurt to Look’ ‘Sextasy’ และ ‘Reality Check’

แต่เพลงที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นจนถึงจุดพีคจริงๆ นั่นก็ต้องเป็นการร่วมงานกับ Post Malone ในเพลง ‘Sunflowers’ ซึ่งเป็นเพลงประกอบอนิเมชั่นที่ชื่อว่า Spider-Man : Into The Spider-Verse ขึ้นอันดับติดชาร์ตอยู่อย่างยาวนาน

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้แร็ปเปอร์หนุ่ม Swae Lee โดดเด่นออกมา (เด่นจนบางทีก็มีข่าวลือว่าจะวงแตก) ก็ต้องพูดถึงเรื่องเซนส์ด้านแฟชั่นของเขาเลย มีช่วงหนึ่งที่เขาได้นำผ้ามัดย้อมแบบโททัลมาใส่ที่แต่งออกมาแล้วอย่างปัง ว่ากันว่าการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้ามัดย้อมอาจจะมีข้อจำกัดเยอะสักหน่อยในสายตาคนทั่วไปแต่วันนี้มี Swae Lee ก็ทำให้ทุกคนเห็นว่าสไตล์การแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าหลากสีสันเป็นเรื่องไม่น่ากลัวอีกต่อไป นอกจากแฟชั่นผ้ามัดย้อมแล้ว Swae Lee ก็ถือว่าเป็นอีกคนหนึ่งที่เป็นเจ้าพ่อสตรีตสไตล์ นับว่าเขาเป็นหนึ่งในหนุ่มไอดอลแห่งโลกดนตรีที่ขยายอิทธิพลกลายเป็นอีกหนึ่งไอดอลด้านแฟชั่นไปแล้วอีกด้วย

Swae Lee ในฐานะศิลปินเดี่ยวอาจจะยังดูใหม่สำหรับหลายๆ คน แต่ด้วยความสามารถของเขาคนนี้ก็นับว่าเป็นที่น่าจับตามอง เพียงการที่เขาได้ร่วมงานซิงเกิลกับศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมายไม่กี่เพลงแล้วประสบความสำเร็จนั่นก็เป็นเครื่องการันตีได้แล้วว่าแร๊ปเปอร์หนุ่มวัย 27 ปีคนนี้ไม่ธรรมดา

Last Updated: 2020

 ผลงานชุด

Swaecation (2018), หนึ่งในพาร์ทของ ‘SR3MM’ ที่ทำกับ Rae Sremmurd

 ศิลปินที่คล้ายกัน

Lul G (SOB x RBE)
Andre 3000 (Outkast)
Lil Skies
Ayo & Teo