Travis Scott

Year Active: 1992
__________________
Travis Scott aka La Flame หรือชื่อจริง Jacques Berman Webster II

ก่อนที่จะมาเป็นผัว Kylie Jenner ก่อนที่จะมาโลดแล่นในระดับเมนสตรีมทั้งดนตรีและแฟชั่น ชื่อที่มีแต่จะใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นที่คนไทยเราได้รู้จักและนิยมกันพอสมแล้ว (เยอะอยู่นะผมว่า) ชายคนนี้ผ่านอะไรมาไม่ใช่น้อยเลย

แรปเปอร์ นักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ มนุษย์ผู้บ้าพลัง ใช้ชีวิตอย่างนักผจญภัย เพื่อมุ่งมั่นในเส้นทางสายเดียวคือการประสบความสำเร็จในฐานะศิลปินเท่านั้น

ทราวิสเติบโตมากับครอบครัวชนชั้นกลางทั่วไปในฮูสตัน เท็กซัส จบไฮค์สคูล และตัดสินใจเข้ามหาวิทยาลัย ทราวิสเคยอยากเป็นสถาปนิก ก่อนจะดร็อปออกมาเพื่อมุ่งทำเพลงอย่างเดียว ด้วยเหตุผลที่ว่า “ผมอยากควบคุมจินตนาการในหัวผมเอง ผมต้องกำหนดของผมเอง ผมเข้าไม่ถึงการเรียนแบบลึกๆ อะไรพวกนั้น แบบ อ่านหนังสือ? มันทำให้สุดท้ายสิ่งที่เป็นของคุณก็ไปดูเหมือนคนอื่นอีกทีรึเปล่าวะ” ด้วย mindset อาร์ทติสแบบนี้ นับตั้งแต่การตัดสินใจนั้นมาชีวิตทราวิสก็ดำเนินไปด้วยเสี่ยง ไม่รุ่งก็ร่วงอยู่ตรงนั้นเล

ทราวิสเริ่มทำเพลงกับเพื่อนมาตั้งแต่ 16 ในชื่อ The Graduates และ The Classmates ตัวเขาเองจะเน้นไปที่ส่วนโปรดัคชั่นมากกว่าการแร็พ ระหว่างนั้นมีมิกซ์เทป อีพี ปล่อยมาเป็นระยะ หาขุดกันเอาเองเน่อ

หลังจากออกจากมหาวิทยาลัย ทราวิสออกเดินทางหาแหล่งทำเพลงหลายๆ ที่ทั้งสตูดิโอฝั่งอีสต์และเวสต์ พบปะโปรดิวเซอร์มากมาย ตัวเองนั้นได้นอนพื้นบ้านเพื่อนบ้าง โซฟาบ้าง ขอแค่มีที่ซุกหัวระหว่างทำงาน ทราวิสรู้สึกตัวเองไปไม่รอดในนิวยอร์ค ก็เลยย้ายที่ LA ก็ไม่รอดเหมือนกัน โดนเพื่อนทิ้งไว้ข้างทาง สุดท้ายจึงระเหเร่ร่อนกลับฮูสตันบ้านเก่า

แต่นับตั้งแต่ทราวิสออกจากมหาวิทยาลัย ก็โดนพ่อแม่ตัวเองตัดขาด เลิกส่งเงินให้ ทั้งยังถีบหัวส่งออกจากบ้านทันที ทำให้ทราวิสต้องเสี่ยงโชคสุดท้ายของตัวเองกลับไปนอนโซฟาบ้านเพื่อนอีกคนในถิ่น LA อีกครั้ง

ก่อนที่แรปเปอร์ T.I. จะเข้ามาเห็นแววด้านโปรดิวเซอร์ และเชิญชวนเข้าสตูดิโอทำงานด้วย

แต่สิ่งที่ทำให้ทราวิสได้รับการบันทึกชื่อในวงการนี้ครั้งแรก อย่างเป็นทางการ อย่างไร้ข้อโต้แย้ง คงเป็นการเซ็นสัญญากับ Kanye West เป็นส่วนหนึ่งในโปรดัคชั่นของ GOOD Music และ ได้รับเครดิทในโปรดิวเซอร์ของอัลบั้ม Yeezus ที่โด่งดังสุดๆ ในเวลานั้น

การที่คานเย่กลับมาช่วยทราวิสโปรดิวซ์ Rodeo และงานอื่นๆ อีกครั้งการได้เป็นแฟนกับ Kylie ในเครือ kardashian (ใช่ป่ะวะ? 55555) ทำให้ทราวิสแทบจะส่วนหนึ่งในครอบครัวคานเย่ที่แน่นแฟ้นสุดๆ ไปโดยปริยาย

โปรดัคชั่นของทราวิสจะมีเอกลักษณ์เฉพาะที่มีรายละเอียดกว่าเพลงทั่วไป เล่นใหญ่ มีการกำหนด Mood เฉพาะของแต่ละเพลง จนเราแทบจะเห็น Visual ได้โดยไม่ต้องมีคลิป การเล่นกับกีต้าร์ไฟฟ้า (น่าจะได้คานเย่มาเยอะ) เสียงหยาบกร้านของทราวิสจะไปได้ดีกับซาวด์ดาร์คๆ แบบ ‘Chaos’ เป็นส่วนใหญ่ บางเพลงคือโปรดัคชั่นเป็นแทรปคนก็จะเรียกมันว่า Peak Trap เลย

นอกจากอิทธิพลทางฮิพฮอพจากคานเย่และ Kid Cudi แล้ว ทราวิสยังยกชื่อ Thom Yorke, Björk และ the Sex Pistols เป็นส่วนหนึ่งของที่มาในสไตล์ของเขา ครั้งแรกที่ผมฟังมิกซ์เทป Crusin’ in USA แล้วได้ยินเพลงเปิดเขาใช้ Sample “Western Eyes” ของ Portishead มันทำให้ผมหัวขนลุกจากหัวจรดตีน

ไอ้หมอนี่ไม่ธรรมดา

ที่สำคัญที่สุด นับตั้งแต่ยืนด้วยตัวเองได้ เราก็เห็นกันแล้วว่าคนๆ นี้สามารถทำอะไรได้บ้าง ความลำบากในอดีตเป็นตัวผลักดันวิถีชีวิตควบคู่ไปกับความทะเยอทะยานของเขาตั้งแต่เริ่ม เสมือนกองเพลิงบ้าคลั่งที่จะลุกช่วงไม่หยุด เราได้เข้าใจว่าพลังงานในตัวชายคนนี้นั้นมาจากไหนมากมาย การฟังเพลงของทราวิสมันได้เข้าถึงความรู้สึกส่วนตัว เหมือนเรากำลังร่วมเดินทางไปเขาพร้อมรับฟังเรื่องราวที่ผ่านมาอีกด้วย

สุดท้าย ทราวิสได้กลับมาซื้อบ้านให้แม่ ที่เคยไล่เขาออกจากบ้านตัวเองในวันนั้น

ในส่วนรายละเอียดผลงานหลักๆ ของเขา Owl Pharaoh, Rodeo, Birds in the Trap Sing McKnight และล่าสุดที่กำลังจะมา Astroworld เราจะแยกไว้โพสต์อื่นต่อไป ขอจบการแนะนำไว้เท่านี้
.
.
.
La Flame says “Let Your Ambition Carry You”

Last Updated: 2018


ผลงานชุด

▶ Studio albums

Rodeo (2015)
Birds in the Trap Sing McKnight (2016)
Astroworld (2018)

▶ Collaborative albums

Huncho Jack, Jack Huncho (with Quavo as Huncho Jack) (2017)
JackBoys (with Cactus Jack) (2019)

▶ Mixtapes

Cruis’n USA (with the Classmates) (2011)
Owl Pharaoh (2013)
Days Before Rodeo (2014)

▶ EPs

The Graduates (with Chris Holloway) (2008)
B.A.P.E. (with the Classmates) (2009)
Buddy Rich (with the Classmates) (2009)
The Classmates (with the Classmates) (2010)


ศิลปินที่ใกล้เคียงกัน

Kanye West
Quavo
Manu Crooks
Sheck Wes
A$AP Rocky